Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Kế toán thuế - học và áp dụng như thế nào?

Thực trạng kế toán thuế hiện nay

- Bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, có trong tay bộ hồ sơ và xin việc làm, bạn băn khoăn và lo lắng về kiến thức được học ở trường áp dụng thành công ở các bài thi nhưng với thực tế thì sử dụng như thế nào?

- Bạn đã đi làm, là nhân viên kế toán thuế cho một Doanh nghiệp chắc hẳn bạn luôn thắc mắc rất nhiều về hạch toán kế toán và một số vấn về công tác thuế. Rắc rối hơn ở việc với một vấn đề bạn nhận được nhiều cách giải quyết khác nhau khiến việc đã rối nay còn rối hơn

Kế toán thuế - học và áp dụng như thế nào?
Kế toán thuế - học và áp dụng như thế nào?

Và giải pháp thật sự cho kế toán thuế

Chúng tôi muốn chia sẻ vấn đề này với bạn nhằm định hướng, rút kinh nghiệm để giải quyết những thắc mắc này. Chúng tôi có đội ngũ Kiểm toán viên được Bộ Tài chính cấp và quản lý chứng chỉ hành nghề kiểm toán, kế toán; được cập nhật kiến thức thường xuyên về kế toán, kiểm toán, chính sách thuế tại Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam – Vacpa. Hãy cùng tìm hiểu xem bạn cần gì?

Bạn cũng như bao kế toán thuế khác đều thực hiện khai báo thuế trên phần mềm kê khai thuế, nhưng cốt lõi thật sự là phần mềm đó chỉ giúp bạn kê khai và nộp kết quả cho cơ quan thuế. Vấn đề quan trọng là trong quá trình Doanh nghiệp hoạt động bạn thực hiện bút toán ghi sổ và theo dõi cập nhật sổ sách của Doanh nghiệp như thế nào.

Kế toán thuế giá trị gia tăng đầu vào:

Khi giao nhận hàng hóa, sử dụng dịch vụ có phát sinh hóa đơn, chứng từ hợp lệ thì thuế giá trị gia tăng được tính như sau:

- Khi bắt đầu đưa số liệu hóa đơn chứng từ vào phần mềm lưu trữ bạn cần xác định chính xác % thuế xuất của loại hình phát sinh đó. Tất nhiên công thức và tính số thuế GTGT bạn đã đặt sẵn tự động, sau đó lập bút toán ghi Nợ tài khoản 133.. (loại tài khoản tùy theo cách xác định) và ghi có cho tài khoản tương tự. Hãy hiểu rằng xác định tài khoản tương tự thì bạn phải căn cứ và chứng từ và nội dung chứng từ để xác định chính xác tài khoản liên quan. Vậy là bạn đã hoàn thoàn việc xác nhận, ghi chép, hạch toán tài khoản thuế với chứng từ, hóa đơn thực tế.

Theo đó đến cuối tháng, bạn phải chủ động tập hợp toàn bộ thuế GTGT theo chứng từ tiếp nhận hàng hóa và dịch vụ được khấu trừ chỉ khi thỏa mãn các điều kiện đã nhập trong phần mềm mục chứng từ "Hóa đơn GTGT đầu vào".

Kế toán thuế giá trị gia tăng đầu ra

Trong chứng từ bán hàng, dịch vụ, phần thuế GTGT được tách ra trên chứng từ. Theo chứng từ, bạn xác định % thuế suất. Sau đó bạn lập bút toán phản ánh thuế GTGT đầu ra ( 333xx ) trong hệ thống sổ sách của doanh nghiệp. Căn cứ vào nội dung ghi trên chứng từ phát sinh, bạn xác định tài khoản liên quan, và hạch toán tương ứng. Đến đây bạn đã hoàn thành xong việc ghi nhận thuế GTGT đầu ra.

Cuối tháng bạn tổng hợp thuế GTGT đầu ra phải nộp ngân sách nhà nước cùng với các chứng từ liên quan chứng minh tính xác thực của nó. Sau đó bạn đối chiểu với số thuế GTGT đầu vào trong kỳ được khấu trừ. Xác định số thuế còn phải nộp hay là số thuế còn được khấu trừ sang kỳ sau.


HOTLINE: 84918381801 Skype Me!

Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET